July 24, 2024

1. Cá độ bóng đá là gì?

Trên thực tế thì các độ bóng đã được biết đến là một loại hình không được nhà nước cho phép hoạt động và đây được xem à tệ nạn của xã hội. Vậy cá độ bóng đá được hiểu một cách đơn giản là hành vi dùng tiền hay tài sản khác để đánh cuộc về việc phỏng đoán kết quả của một trận thi đấu bóng đá sắp diễn ra hoặc đang diễn ra nhưng chưa kết thúc hay chưa có kết quả chung cuộc. không những thế mà cá độ bóng đá là một hiện tượng xảy ra rất phổ biến và đây cũng là vấn đề gây nhức nhối và đáng lên án trong xã hội hiện nay. Bởi vì, hành vi cá độ bóng đã đã dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng không chỉ đối với những người tham gia mà còn cả gia đình, người thân và cả xã hội.

Cá độ bóng đá bị truy tố: Hành vi đánh bạc qua cược bóng đá bị phạt

+ Đánh bạc trái phép bằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế hoặc các hình thức khác mà được, thua bằng tiền, hiện vật;

+ Cá cược bằng tiền hoặc dưới các hình thức khác trong hoạt động thi đấu thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động khác;

Như vậy nếu có một trong các hành vi trên thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra còn có thể áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và tịch thu tiền do vi phạm hành chính.

2. Cá độ bóng đá bao nhiêu tiền thì bì truy cứu trách nhiệm hình sự?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi muốn hỏi vấn đề sau mong luật sư giải đáp giúp tôi. Em tôi cá độ bóng đá, với mức cá độ là 2.000.000 đồng thì có bị khởi tố không ạ? Nếu bị khởi tố thì hình phạt là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Hành vi cá độ bóng đá cũng được coi là hành vi đánh bạc trái phép được thua bằng tiền.

Điều 321 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định về tội đánh bạc như sau:

“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”.

Điều khoản này được hướng dẫn bởi Điều 1 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP như sau:

2. Khi xác định trách nhiệm hình sự đối với người đánh bạc không được tính tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng để đánh bạc của tất cả các lần đánh bạc, mà phải căn cứ vào từng lần đánh bạc để xem xét; cụ thể như sau:

a) Trường hợp tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của từng lần đánh bạc đều dưới mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (dưới 2.000.000 đồng) và không thuộc một trong các trường hợp khác để truy cứu trách nhiệm hình sự (đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật hình sự, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm) thì người đánh bạc không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc;…

Như vậy, trong trương trường em bạn chưa có tiền án tiền sự thì mức án thấp nhất là hình thức cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc bị phạt tù 06 tháng. Mức hình phạt cao nhất là 3 năm tù.Người phạm tội nếu chưa có tiền án tiền sự, thân nhân tốt có thể được xem xét để miễn giảm hình phạt theo quy định của Bộ luật hình sự.

3. Trách nhiệm hình sự đối với hành vi cá độ bóng đá:

Khi hành vi cá độ bóng đá có đầy đủ các yếu tố cấu thành tội đánh bạc thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc, được quy định cụ thể tại Điều 321 Bộ luật hình sự năm 2015 thì hành vi đánh bạc cấu thành tội phạm khi tiền hay hiện vật đánh bạc của từng lần đánh bạc có trị giá từ 5 triệu đồng trở lên. Tiền hay hiện vật dùng để đánh bạc là những thứ có thể thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc, trong người đánh bạc hoặc nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng để đánh bạc. Do đó, chủ thể của tội phạm này là người đạt độ tuổi theo luật định và có năng lực trách nhiệm hình sự. Tội phạm này thực hiện với lỗi cố ý. Động cơ phạm tội là sát phạt nhau, tư lợi và mục đích là nhằm lấy tiền, tài sản từ người thua bạc.

Cung trên cơ sở quy định tại Bộ luật hình sự 2015 quy định 2 khung hình phạt đối với người phạm tội đánh bạc đó là khung hình phạt cơ bản và khung hình phạt tăng nặng. Trong đó, khung hình phạt cơ bản thì người phạm tội có thể bị chịu hình phạt có mức phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm và khung hình phạt tăng nặng được xác định đối với người phạm tội có thể bị chịu hình phạt có mức phạt tù từ 03 năm đến 07 năm áp dụng cho trường hợp phạm tội sau: người phạm tội các độ bóng đá có tính chất chuyên nghiệp là trường hợp đánh bạc từ năm lần trở lên mà tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của từng lần đánh bạc bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự và lấy tiền hiện vật do đánh bạc mà có làm nguồn sống chính, bên cạnh đó còn có tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50 triệu đồng trở lên, người phạm tội cá độ bóng đã thực hiện hành vi của mình trên diện rộng và sử dụng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội, việc phạm tội bị bắt giữ và thuộc trường hợp là người phạm tội tái phạm nguy hiểm

Không chỉ vậy, ngoài việc áp dụng hình phạt chính người phạm tội có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.. Một người sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội danh được quy định trong Bộ luật Hình sự trong trường hợp người đó đáp ứng đầy đủ những yếu tố cấu thành tội phạm của tội này, bao gồm: những người phạm tội đánh bạc xâm phạm đến trật tự công cộng, trật tự quản lý của nhà nước trong lĩnh vực an ninh – xã hội. Do đó, người phạm tội này thực hiện dưới hình thức cá độ bóng đá. Theo đó, người nào thực hiện hành vi cá độ được thua bằng tiền hay hiện vật và trái với quy định của pháp luật thì phạm tội này. Hậu quả của tội phạm không phải là dấu hiệu bắt buộc phải có trong cấu thành tội phạm của tội này. Về mặt chủ quan của tội phạm thì người phạm tội thực hiện tội này với lỗi cố ý chủ thể của tội được xác định ở đây không phải là chủ thể bắt buộc mà chỉ cần là người từ đủ 16 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực pháp luật hình sự thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội này.

Bên cạnh những hình phạt chính về tội này còn có quy định những hình phạt bổ sung tại Bộ luật Hình sự năm 2015 như việc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản (Khoản 3 Điều 322 Bộ luật Hình sự).

Như vậy, có thể thấy pháp luật nước ta nghiêm cấm các hành vi cá độ bóng đá, cơ bạc gây ảnh hưởng đến an ninh xã hội của đất nước. Đối với những người có hành vi phạm tội thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xác định về mức độ phạm tội là nặng hay nhẹ để từ đó đưa ra phương án sử phạt là vi phạm hành chính hay phải truy cứu trách nhiệm hình sự, điều này tùy thuộc vào việc người phạm tội tham gia vào các độ bóng đá với tài sản có quy mô lớn hay nhỏ.

Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017